Úc Giới Thiệu Phân Loại Cho Tài Sản Tiền Điện Tử

01 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Sau cuộc đua quy định toàn cầu, Úc đã mở cuộc tham vấn cộng đồng về phân loại tài sản tiền điện tử của riêng mình. Các cơ quan quản lý quốc gia đề xuất phân biệt bốn loại sản phẩm chính liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử.

Vào ngày 3 tháng 2, Bộ Tài chính Úc đã phát hành một tài liệu tư vấn về “Lập bản đồ mã thông báo”, công bố đây là một bước cơ bản trong chương trình cải cách nhiều giai đoạn của Chính phủ để điều tiết thị trường. Nó tìm cách cung cấp thông tin về cách tiếp cận “dựa trên thực tế, có ý thức của người tiêu dùng và thân thiện với đổi mới” để phát triển chính sách.

Dựa trên phương pháp “chức năng” và trung lập về công nghệ, bài báo đề xuất một số định nghĩa cơ bản cho mọi thứ về tiền điện tử.

Ở cấp độ đầu tiên, nó phác thảo các khái niệm chính về mạng tiền điện tử, mã thông báo tiền điện tử và hợp đồng thông minh. Theo tầm nhìn của Kho bạc, mạng tiền điện tử là một hệ thống máy tính phân tán có khả năng lưu trữ các mã thông báo tiền điện tử. Chức năng chính của nó là lưu trữ thông tin và xử lý hướng dẫn người dùng. Bài báo trích dẫn Bitcoin và Ethereum là hai mạng tiền điện tử công khai nổi tiếng nhất.

>>> Xem thêm: Binance Cắt Đứt Quan Hệ Với Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Ấn Độ WazirX

Mã thông báo tiền điện tử được định nghĩa là một đơn vị thông tin kỹ thuật số có thể được “sử dụng hoặc kiểm soát độc quyền” bởi một người không quản lý phần cứng máy chủ nơi mã thông báo được ghi lại. Theo bài báo, khái niệm “kiểm soát và sử dụng độc quyền” là yếu tố phân biệt chính giữa mã thông báo tiền điện tử và các bản ghi kỹ thuật số khác.
Hợp đồng thông minh hoạt động dưới dạng mã máy tính được xuất bản lên cơ sở dữ liệu của mạng tiền điện tử. Nó liên quan đến các trung gian hoặc đại lý thực hiện các chức năng theo lời hứa hoặc các thỏa thuận hoặc thủ tục khác được hoàn thành bởi các mạng tiền điện tử mà không có lời hứa, trung gian và đại lý.

Bắt đầu từ những định nghĩa đơn giản này, bài báo đề xuất phân loại bốn loại sản phẩm liên quan đến tiền điện tử:

  1. Các dịch vụ tài sản tiền điện tử, bao gồm cho vay và vay mượn, bật/tắt tiền pháp định, giao dịch mã thông báo tiền điện tử, quản lý quỹ, khai thác/đặt cược như một dịch vụ, đánh bạc và lưu ký.
  2. Tài sản tiền điện tử trung gian, gần nhất với định nghĩa rộng rãi về mã thông báo; quyền hoặc giấy phép liên quan đến truy cập sự kiện hoặc đăng ký, sở hữu trí tuệ, chương trình phần thưởng, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, tiền định danh, tài sản phi tài chính và phiếu giảm giá trái phiếu chính phủ. Lớp này bao gồm stablecoin.
  3. Mã thông báo mạng — một “loại tiền tệ mới” cấu thành cơ sở hạ tầng thanh toán ngang hàng. Hãy nghĩ về Bitcoin ban đầu của bạn
  4. Hợp đồng thông minh tồn tại trên một phạm vi từ “trung gian” đến “công khai”. Các bên trung gian sử dụng hợp đồng thông minh để cung cấp dịch vụ; cái sau được các bên sử dụng để loại bỏ nhu cầu về trung gian.

Mặc dù bài báo đề xuất bắt đầu thảo luận về phân loại này và không đưa ra bất kỳ sáng kiến ​​lập pháp nào, nhưng các tác giả của nó dự đoán việc điều chỉnh các luật hiện hành tương đối dễ dàng cho một phần lớn hệ sinh thái tiền điện tử. Đó là các túi của hệ sinh thái nơi các chức năng đang được đảm bảo bởi phần mềm công cộng, tự phục vụ, có thể yêu cầu tạo ra một khung pháp lý hoàn toàn mới.

Kho bạc sẽ chờ phản hồi cho đến ngày 3 tháng 3. Bước quan trọng tiếp theo của cuộc thảo luận về quy định quốc gia sẽ là việc phát hành một bài báo tương tự về khuôn khổ cấp phép và lưu ký có thể có cho tiền điện tử vào giữa năm 2023.

Vào ngày 1 tháng 2, Kho bạc của Hoàng gia Vương quốc Anh cũng đã  xuất bản tài liệu tư vấn về quy định tiền điện tử. Trong đó, cơ quan tài chính nhấn mạnh sự thiếu cần thiết trong luật riêng biệt, dựa trên khả năng của Đạo luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính hiện hành để chi trả cho các tài sản kỹ thuật số.

>>> Xem thêm: NFT Là ‘Thiên Đường’ Cho Các Nghệ Sĩ Kỹ Thuật Số

 

Bài viết của Blogtaichinh.com.vn tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blogtaichinh.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

Đánh giá bài viết
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục