Phân biệt Coin và Token cho người mới tham gia thị trường tiền điện tử

01 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Hầu hết những bạn mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đều rất dễ nhầm lẫn giữa các Coin và Token. Không biết đồng này là coin hay là token.

Trong bài viết dưới đây, Blog Tài Chính sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa coin và token để mọi người tránh bị nhầm lẫn khi đầu tư mua bán Bitcoin, tiền điện tử.

1. Coin là gì?

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ có thể kể đến như Bitcoin, Litecoin, Ethereum,… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.

Cụ thể hơn là Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Bitcoin. Litecoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Litecoin. Ether vận hành và hoạt động trên Blockchain Ethereum.

Một số đồng coin nền tảng giá trị lớn nhất hiện nay
Một số đồng coin nền tảng giá trị lớn nhất hiện nay

 

Trên thực tế, khi một giao dịch của đồng coin được thực hiện thì không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển khi bạn gửi và nhận. Tất cả các loại tiền điện tử nói riêng đều tồn tại dưới dạng dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu thông qua mạng lưới của chính đồng tiền đó. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi và kiểm tra tất cả các giao dịch được xác minh bởi máy tính đặt ở khắp nơi trên thế giới.

>>> Xem ngay top các sàn giao dịch coin tốt nhất Việt Nam và thế giới hiện nay.

Cách sử dụng đồng Coin

Tiền điện tử có cách sử dụng không có gì khác tiền thật nên đồng Coin cũng giống như tiền để trong ngân hàng hoặc ví điện tử. Do đó, các bạn có thể sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền, để lưu trữ tiền và được sử dụng như một đơn vị tài khoản có thể định giá bằng dịch vụ hoặc hàng hóa có giá trị tương đương.

Lấy ví dụ như Bitcoin, đây là đồng tiền có thể dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở nhiều nơi như tiền mặt. Bitcoin giúp bạn lưu trữ một thời gian dài và bạn có thể trao đổi ngang giá khi cần. Tùy vào vị trí bạn sinh sống, những thứ các bạn mua có thể được định giá bằng đồng Bitcoin.

Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán nhiều dịch vụ tại nhiều quốc gia
Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán nhiều dịch vụ tại nhiều quốc gia

 

Mặt khác, một số đồng tiền kỹ thuật số khác như đồng NEO, DASH hay ETH lại có nhiều tính năng nổi bật hơn ngoài tính năng được sử dụng như tiền mặt. Cụ thể:

  • NEO được sử dụng để kiếm cổ tức khi tích luỹ NEO trong ví, loại cổ tức này có tên gọi là GAS. Có thể hiểu đơn giản là khi bạn tích luỹ NEO trên blockchain của chính nó, các bạn sẽ nhận được GAS.
  • DASH cho phép người dùng bỏ phiếu đối với các quyết định quan trọng trong nội bộ của mạng này. Nếu có ý tưởng đề xuất để nâng cấp thì những người nắm giữ cần bỏ phiếu quyết định xem có nên nâng cấp hay không. Quyền bỏ phiếu này giúp những người đang nắm giữ Dash có tiếng nói hơn trong các dự án sẽ phát triển.
2. Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác do có sự khác biệt mà các bạn nên hiểu rõ.

Thực chất, Token được tạo ra trên các Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh. Phổ biến nhất phải kể đến Ethereum. Mã thông báo của các Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường sẽ là ERC-20.

Ethereum là mạng lưới Blockchain có hệ sinh thái lớn nhất hiện nay
Ethereum là mạng lưới Blockchain có hệ sinh thái lớn nhất hiện nay

 

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, Tron… cũng đều tạo được các token tương tự trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo tạo trên nền tảng của Ethereum được gọi là Token ERC20, còn trên NEO sử dụng mã thông báo Token NEP-5. Bất cứ ai cũng có thể tạo được token trên những blockchain này!

2.1 Cách tạo token

Việc tạo Token đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật. Đối với những người có kinh nghiệm sẽ không tốn nhiều thời gian nhưng đối với những người mới bắt đầu sẽ khá khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Để tạo ra Token, các nhà phát triển phải trả một khoản phí nhất định bằng đồng tiền bản địa trên Blockchain đó.

Token được tạo trên mạng lưới Ethereum là token ERC20, trên Tron là TRC20,..
Token được tạo trên mạng lưới Ethereum là token ERC20, trên Tron là TRC20,..

 

Ví dụ như nếu token được tạo trên nền tảng Ethereum thì người dùng cần chi trả một số ETH đủ để sử dụng được các công cụ khai thác mạng. Đây là tất cả các khoản phí phải thanh toán cho tất cả các giao dịch trên blockchain không chỉ riêng việc tạo token.

>>> Xem ngay top 3 sàn bắt trend coin tốt nhất hiện nay để tìm các kèo xx tài sản nhiều lần.

2.2 Mục đích sử dụng Token

Các token hầu hết đều đang tồn tại và được sử dụng trên ứng dụng Dapps hoặc ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển tạo ra token của riêng họ và họ có thể quyết định số lượng cần tạo và địa chỉ được gửi đến sau khi tạo xong. Tuy nhiên, sẽ có một số chi phí bắt buộc phải trả cho mạng lưới khi token được tạo ra trên đó.

Sau khi token được tạo, người dùng sẽ sử dụng để kích hoạt các tính năng trên ứng dụng được thiết kế sẵn.

Các token được tạo ra với mục đích hoàn toàn khác nhau để đại diện cho một vật thể nhất định. Nếu bạn muốn bán căn nhà của mình bằng giao dịch qua hợp đồng thông minh thì bạn không thể đặt ngôi nhà đó vào trong hợp đồng được mà thay vào đó bạn có thể sử dụng token riêng đại diện cho chính ngôi nhà mà vẫn đảm bảo pháp luật.

2.3 Lợi ích của việc tạo token

Nếu các bạn muốn tạo ra một Blockchain riêng thì vô cùng tốn kém nên việc tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng Ethereum hoặc trên bất kỳ một nền tảng nào khác sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều. Dự án vẫn có thể sử dụng được các tính năng của tiền điện tử cho ứng dụng của mình mà vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.

Binance Smart Chain đang là điểm đến cực hot của các dự án start up
Binance Smart Chain đang là điểm đến cực hot của các dự án start up

 

Có những cá nhân, tổ chức sẽ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì các Token và dApp, nhưng họ vẫn cần người khai thác để xác minh các giao dịch. Phải mất rất nhiều thời gian và công sức của nhiều người để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh, không bị tấn công bởi các hacker.
>>> Xem thêm thống kê tất tần tật phí giao dịch sàn Binance – sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới hiện nay.

3. Kết luận

Với những thông tin trên các bạn đã phần nào hiểu được cách sử dụng đồng coin và token rồi nhỉ! Hiểu một cách đơn giản là đồng Coin có nguồn gốc từ Blockchain riêng, còn token được xây dựng trên nền tảng một Blockchain đã có sẵn.

Bài viết của Blog Tài Chính tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blog Tài Chính để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegramhttps://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

>>> Xem ngay video cảnh báo bị hack toàn bộ tài sản trên ví Metamask khi nhận được các token lạ để biết cách xử lý và không trở thành nạn nhân tiếp theo!

Câu Hỏi Thường gặp

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ như Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó.

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác. Thực chất Token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất phải kể đến Ethereum. Mã thông báo của Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường sẽ là ERC-20.

Đánh giá bài viết
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục