Lý Do SEC Từ Chối Đưa Ra Quy Định Về Tiền Điện Tử ‘Không Phù Hợp’ – Coinbase

12 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Coinbase đã đưa ra bản tóm tắt mở đầu tại tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, lập luận rằng SEC nên bị buộc phải “tham gia vào việc xây dựng quy tắc”.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, yêu cầu tòa án buộc cơ quan này “bắt đầu một quy trình đã quá hạn lâu” để đưa ra các quy tắc cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong bản tóm tắt khai mạc ngày 11 tháng 3 tại Tòa phúc thẩm khu vực thứ ba, Coinbase tuyên bố SEC đã vi phạm Đạo luật thủ tục hành chính (APA) – quy định cách các cơ quan có thể đưa ra các quy định – khi họ từ chối đơn thỉnh cầu vào tháng 7 năm 2022 của sàn giao dịch yêu cầu SEC đưa ra các quy tắc về tiền điện tử và không không đưa ra đủ lý do tại sao.

Coinbase cho biết lý do của cơ quan quản lý về việc từ chối xây dựng quy tắc – trong đó Chủ tịch SEC Gary Gensler không đồng ý rằng luật chứng khoán hiện tại không thể thực hiện được với tiền điện tử – “không phù hợp” và cần phải “đưa ra lý do biện minh hợp lý cho việc từ chối tham gia vào việc xây dựng quy tắc”.

Coinbase tuyên bố rằng sự từ chối là “tùy tiện và thất thường” vì SEC đã không giải thích cách áp dụng luật chứng khoán đối với tiền điện tử trong khi họ “[thực thi] các quy tắc đó một cách mạnh mẽ” bằng cách kiện nhiều công ty tiền điện tử vì vi phạm luật chứng khoán.

Coinbase đã yêu cầu tòa án chấp nhận đơn yêu cầu xem xét của mình, bác bỏ sự từ chối của SEC và buộc cơ quan quản lý phải bắt đầu quá trình xây dựng quy tắc.

Trong một bài đăng X kèm theo ngày 11 tháng 3, giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal đã viết rằng nếu SEC “tin rằng họ có thể khẳng định một cách hợp pháp quyền lực mới đối với các tài sản kỹ thuật số ngày nay (không thể), thì họ phải giải thích lý do tại sao trong quá trình xây dựng quy tắc và cung cấp cho công chúng quyền cơ hội để hiểu và thách thức quan điểm đó.”

SEC đã thất bại trong việc thực hiện quyền được tuyên bố của mình

Bản tóm tắt dài 78 trang của Coinbase cũng tuyên bố SEC “đã thay đổi quan điểm đột ngột” khi nói đến tiền điện tử.

Trước đây, SEC cho biết họ có “quyền lực hạn chế” đối với tiền điện tử và “thiếu rõ ràng” về mặt pháp lý, nhưng sau đó, cơ quan này cho biết họ có đủ thẩm quyền để giám sát tiền điện tử, Coinbase tuyên bố.

Bảng của Coinbase về những gì họ tuyên bố là mâu thuẫn với các tuyên bố của SEC về quyền chuyển tiền của cơ quan đối với tiền điện tử. Nguồn: Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực thứ ba
Bảng của Coinbase về những gì họ tuyên bố là mâu thuẫn với các tuyên bố của SEC về quyền chuyển tiền của cơ quan đối với tiền điện tử. Nguồn: Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực thứ ba

Sàn giao dịch cáo buộc SEC không có quyền thay đổi chiến thuật vì cần có sự chấp thuận của Quốc hội – điều mà Coinbase, Kraken, Binance và những tổ chức khác đã lập luận trong các động thái bác bỏ các vụ kiện của SEC chống lại họ.

Coinbase viết: “Nếu SEC nhất quyết tiếp tục mà không có sự cho phép của quốc hội, thì quyết định đó phải được đưa ra và thực hiện thông qua việc xây dựng quy tắc trong tương lai”.

Đơn kháng cáo của Coinbase chống lại việc từ chối xây dựng quy tắc của SEC là một sự phản đối của tòa án riêng biệt với vụ kiện vào tháng 6 năm 2023 của SEC chống lại Coinbase, cáo buộc sàn này hoạt động như một sàn giao dịch không có giấy phép và cung cấp chứng khoán chưa đăng ký.

Vào tháng 1, Coinbase và SEC đã tổ chức tranh luận bằng miệng về đề nghị bác bỏ của sàn giao dịch trong trường hợp đó – sử dụng nhiều tuyên bố tương tự như đã đưa ra trong vụ này, rằng SEC không có thẩm quyền đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trừ khi Quốc hội nói như vậy.

 

Bài viết của Blogtaichinh.com.vn tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blogtaichinh.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

Đánh giá bài viết
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục