Việc Bitcoin Halving Sẽ Ảnh Hưởng Đến Giá ETH Như Thế Nào?

13 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Theo nhiều người trong ngành, việc Bitcoin giảm một nửa có thể sẽ ảnh hưởng tích cực đến Ethereum và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Một số yếu tố đang khiến đợt giảm một nửa Bitcoin (BTC) sắp tới vào tháng 4 trở thành sự kiện được mong đợi nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Ba lần giảm một nửa Bitcoin trước đó đã xảy ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, ngày 9 tháng 7 năm 2016 và ngày 11 tháng 5 năm 2020. Lần này, lần giảm một nửa này diễn ra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay đầu tiên. quỹ (ETF) ở Hoa Kỳ, làm tăng mạnh sự cường điệu xung quanh sự kiện này.

ETF không phải là yếu tố duy nhất làm tăng mức kỳ vọng. Julian Grigo, người đứng đầu các tổ chức và fintech cho Safe – người tạo ra SafeWallet – nói với Cointelegraph rằng việc giảm một nửa Bitcoin là một lời nhắc nhở quan trọng về những gì tách biệt Bitcoin khỏi tiền tệ fiat.

Việc giảm một nửa Bitcoin này diễn ra sau thời kỳ lạm phát toàn cầu cao hơn mức trung bình.

Grigo cho biết: “Sau hai năm lạm phát cao hơn ở Mỹ và khu vực đồng euro và thậm chí còn cao hơn ở các khu vực kinh tế khác, một tài sản có nguồn cung cố định thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư”. “Sự kiện giảm một nửa Bitcoin sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở về điều đó.”

“Nó nhắc nhở các nhà đầu tư và nhà quan sát toàn cầu về một trong những tính năng chính của Bitcoin: lịch cung cấp cố định mà không ai có thể thay đổi. Về vấn đề này, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoàn toàn trái ngược với các loại tiền tệ do các quốc gia như đô la Mỹ phát hành.”

Tuy nhiên, theo Grigo, nguồn cung hạn chế này thậm chí còn đúng hơn với Ether (ETH) ở thời điểm hiện tại.

“Nguồn cung Bitcoin vẫn đang tăng – chỉ ở tốc độ thấp hơn. Ngược lại, nguồn cung của Ether thực sự đang giảm. Từ quan điểm đó, Ether có thể được coi là một kho lưu trữ giá trị thậm chí còn tốt hơn […] Do đó, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy Ether được hưởng lợi từ sự kiện halving thậm chí còn nhiều hơn Bitcoin,” ông nói.

Biến động thị trường và tăng giá

Joey Garcia, giám đốc và người đứng đầu các vấn đề công cộng, chính sách và quy định tại Ngân hàng Xapo, nói với Cointelegraph rằng ông hy vọng việc giảm một nửa sẽ mang lại lợi ích tích cực cho Ethereum và thị trường rộng lớn hơn.

Garcia tuyên bố: “Cơ chế này được thiết kế để bắt chước khía cạnh khan hiếm và giảm phát của kim loại quý”. Ông cho biết thêm, “Tác động gián tiếp mà điều này có thể gây ra đối với Ethereum và thị trường rộng lớn hơn là rất thú vị”.

Ông cho biết việc giảm một nửa có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm lý thị trường và “dẫn đến nhiều nguồn lực và sự đổi mới hơn chảy vào các hệ sinh thái rộng lớn hơn như Ethereum”.

Sự khan hiếm mà Garcia đề cập đến là việc giảm phần thưởng khai thác từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC. Đương nhiên, điều này dự kiến ​​sẽ gây áp lực gia tăng lên phía cung Bitcoin.

Alun Evans, người đồng sáng lập của Lào Network, một mạng lưới phổ biến cấp 1 cho tài sản kỹ thuật số, nói với Cointelegraph: “Mặc dù sự kiện này tác động trực tiếp đến Bitcoin, nhưng tác động của nó cũng được cảm nhận trên toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm cả Ethereum”.

Evans cho biết thêm, “Việc giảm nguồn cung tiền mới vào thị trường có thể dẫn đến sự khan hiếm. Nếu giá Bitcoin tăng sau halving, Ethereum và các loại tiền điện tử khác có thể sẽ tăng giá khi các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.”

Giá của Ether (màu tím) tăng cùng với Bitcoin (màu xanh) sau đợt halving vào tháng 5 năm 2020. Nguồn: TradingView
Giá của Ether (màu tím) tăng cùng với Bitcoin (màu xanh) sau đợt halving vào tháng 5 năm 2020. Nguồn: TradingView

Evans tin rằng đây có thể không phải là tin tức hoàn toàn tích cực như nhiều người nghĩ. Ông nói với Cointelegraph rằng có thể có một số nhược điểm đối với việc ETH tăng giá nhanh chóng. Evans lập luận, “giá Ethereum tăng vọt không hoàn toàn có lợi. Trong khi Bitcoin chủ yếu đóng vai trò là nơi lưu trữ giá trị kỹ thuật số hoặc phương thức thanh toán thì Ethereum lại củng cố các ứng dụng và hợp đồng thông minh khác nhau.”

Do đó, một thị trường biến động và khó đoán hơn có thể khiến việc sử dụng Ethereum trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người dùng cũng như nhà phát triển. Đó là vấn đề mà các nhà phát triển Ethereum sẽ phải giải quyết trong chu kỳ tăng giá tiếp theo.

“Khi chi phí mạng Ethereum tăng lên, chúng tôi sẽ tiếp tục thấy các giải pháp mở rộng quy mô lớp 1 và lớp 2 thay thế (ví dụ: siêu chuỗi Máy ảo đa Ethereum) để cải thiện khả năng mở rộng của mạng và giảm phí giao dịch, giúp mạng dễ tiếp cận hơn và tiết kiệm chi phí hơn. hiệu quả cho người dùng và nhà phát triển,” Evans nói.

Đó có phải là giảm một nửa hay cái gì khác?

Trong khi có những người cho rằng hành động tích cực của thị trường đối với Bitcoin và sự kiện halving, những người khác lại chỉ ra các yếu tố bổ sung. Siddharth Lalwani, Giám đốc điều hành của Range Protocol – cơ sở hạ tầng để quản lý tài sản trên chuỗi – nằm trong số những người đang tìm kiếm giải pháp khác để giải thích sự tăng giá tích cực của Ethereum.

Lalwani nói với Cointelegraph: “Bitcoin tiếp tục đà tăng theo hình parabol khi các nhà đầu tư dự đoán sự kiện giảm một nửa nguồn cung sắp tới trong vài tuần tới”. “Được phản ánh qua dòng vốn ổn định vào Bitcoin ETF, có ba chất xúc tác cốt lõi thúc đẩy hành động tích cực của thị trường: nâng cấp Dencun của Ethereum vào tháng 3, Bitcoin giảm một nửa vào tháng 4 và triển vọng SEC phê duyệt Ethereum ETF giao ngay vào tháng 5.”

Nhưng trong khi hầu hết các nhà phân tích đang tập trung vào những mặt tích cực của đà tăng Bitcoin, Lalwani dự đoán rằng Ethereum có thể thua lỗ trong thời gian ngắn hơn.

“Khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, thanh khoản sẽ tạm thời bị rút khỏi các nguồn khác như Ethereum và altcoin. Lalwani cho biết: Một khi sự chú ý từ Bitcoin chuyển sang tiềm năng của Ethereum ETF, thanh khoản sẽ phục hồi và củng cố ở mức cao, dẫn đến các đợt tăng giá cho triển vọng vĩ mô”.

Cuối cùng, Lalwani kỳ vọng “một xu hướng tăng giá sẽ chiếm ưu thế đối với thị trường tiền điện tử nói chung vào năm 2024”.

Jordi Alexander, nhà giả kim trưởng tại Mantle – một mạng lưới tổng hợp Ethereum – là một người khác lập luận rằng việc tăng giá Ethereum không nên chỉ do sự kiện halving.

“Sức mạnh tuyệt đối của việc tăng giá Bitcoin đã cho thấy tác động kích thích rõ ràng đối với Ethereum, được hỗ trợ bởi sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư đối với tiền điện tử. Các cột mốc quan trọng của ngành từ việc nâng cấp Ethereum Dencun diễn ra vào tháng 3, đến việc giảm một nửa Bitcoin vào tháng 4 và khả năng ra mắt Ethereum ETF giao ngay vào tháng 5 đã làm dấy lên sự phấn khích xung quanh,” Alexander nói với Cointelegraph.

Alexander nói thêm rằng “những sự kiện này có thể dự đoán được và phần lớn đã được định giá”.

Mặc dù vậy, Alexander vẫn khẳng định rằng cả Bitcoin và Ethereum vẫn là những khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

“Miễn là hai tài sản này tiếp tục có người mua, dòng tiền mới sẽ tiếp tục đổ vào – nhưng đến một lúc nào đó, sẽ không còn token nào để mua […] Cuối cùng chúng ta sẽ đạt đến điểm mà việc phát hành token trở nên rất thấp , và nguồn cung sẽ bị siết chặt, dẫn đến những chuyển động bùng nổ.”

Aki Balogh là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của DLC.Link, cơ sở hạ tầng Web3 cho phép chủ sở hữu Bitcoin tự kết nối và tham gia vào tài chính phi tập trung. Balogh nói với Cointelegraph rằng anh ấy rất lạc quan về Bitcoin do sự kiện halving, Ordinals và MicroStrategy “tấn công thị trường”, tất cả đều “làm giảm thêm nguồn cung”.

Balogh chỉ ra rằng “ETH và các token khác có mối tương quan cao với BTC”.

“Rất nhiều nhà giao dịch phòng hộ giao dịch ETH và các token khác với BTC thay vì đô la Mỹ để giảm thiểu rủi ro [ngoại hối]. Vì vậy, nếu BTC tăng giá, nó sẽ có tác dụng phụ là tăng giá trị của ETH và các token khác,” ông nói.

Như Grigo đã tóm tắt ngắn gọn: “Việc giảm một nửa Bitcoin là một cái loa phóng thanh cho tiền điện tử như một loại tài sản mới, nhưng Ethereum có thể có tiếng vang lớn nhất”.

 

Bài viết của Blogtaichinh.com.vn tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blogtaichinh.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

Đánh giá bài viết
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục