Metaverse là gì? Đặc điểm của nó như nào? Ứng dụng của nó ra sao?

01 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Thời gian gần đây, cụm từ “Metaverse” được cả thế giới quan tâm và trở thành Hot Search trên các trang tìm kiếm thông tin. Microsoft, Facebook và nhiều công ty công nghệ khác tuyên bố Metaverse sẽ là tương lai của Internet.

Vậy Metaverse là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Tại sao các ông lớn lại tuyên bố Metaverse sẽ là tương lai của Internet? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Metaverse là gì?

Thuật ngữ Metaverse được nhà văn Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Tiền tố “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “verse” đề cập đến vũ trụ.

Thuật ngữ này trở nên phổ biến khi CEO Facebook, Mark Zuckerberg đề cập đến việc biến nền tảng mạng xã hội Facebook của công ty này thành một vũ trụ ảo riêng biệt.

Các công ty công nghệ sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thế giới ảo được tạo nên từ Internet và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo (Virtual Reality) hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality). Theo đó, Metaverse có thể mang lại cho người dùng một trải nghiệm chân thật nhất.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

2. Một số đặc điểm của Metaverse

Một số đặc điểm của Metaverse có thể kể đến đó là:

  • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.
  • Immersion: Mức độ chân thực của Metaverse, đặc điểm này trả lời cho câu hỏi liệu trải nghiệm của chúng ta trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thực tế.
  • Openness: Tính mở, có nghĩa là Metaverse cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo trở nên không có giới hạn.
  • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thực tế. Trong đó, người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân.
3. Ứng dụng của Metaverse

Metaverse có thể được chia thành hai nhóm nền tảng riêng biệt:

  • Nhóm đầu tiên xoay quanh việc xây dựng một thế giới ảo dựa trên blockchain, dùng NFT và tiền mã hóa để sử dụng các tính năng bên trong trò chơi. Các tựa game như Decentraland và The Sandbox cho phép người dùng mua các lô đất ảo và xây dựng không gian của riêng họ.
    Hiện nay, nhiều công ty game định hướng phát triển các trò chơi theo Metaverse. Những cái tên đã thành công trong lĩnh vực này có thể kể đến như GTA V Online, Fortnite hay tựa game blockchain Decentraland… Sự phát triển của game NFT đã cho thấy mọi người có thể kiếm nhiều tiền hơn so với công việc bên ngoài của họ. Nó thực sự tạo ra một sân chơi bình đẳng khi bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ bất cứ đâu.
Hình ảnh trong game Decentraland
Hình ảnh trong game Decentraland
  • Nhóm thứ hai sử dụng Metaverse để chỉ thế giới ảo một cách tổng quát hơn, nơi người dùng có thể gặp nhau để làm việc hoặc giải trí. Theo CEO Facebook, Metaverse sẽ mở ra cơ hội lớn cho những nhà sáng tạo nội dung, nghệ sĩ độc lập, các cá nhân muốn làm việc từ xa tại nhà và người sống ở nơi ít có điều kiện được học tập, giải trí.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm:  Top các sàn giao dịch tiền ảo uy tín được yêu thích và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

4. Sự phát triển của Metaverse trong tương lai

Trên thực tế, Metaverse có thể được thiết lập trên nền của rất nhiều lọai công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, trong một thế giới đề cao sự sáng tạo không giới hạn, tương tác, tính tự do phân quyền như Metaverse thì dường như Blockchain sẽ là một trong những công nghệ then chốt của thế giới này.

Mark Zuckerberg VR Headset
Mark Zuckerberg VR Headset

Sau phát biểu của Mark Zuckerberg về việc sẽ định hướng Facebook từ một “Social Media company” trở thành “Metaverse company”, cùng với việc công ty Epic Games (công ty đứng sau tựa game Fortnite) gọi vốn $1B với tham vọng đưa tựa game này trở thành Metaverse, thì hiện tại Metaverse đã trở thành một từ khóa rất hot và được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, với việc trend NFT và Gaming trong thị trường Crypto nổi lên như một hiện tượng thì Metaverse được kỳ vọng như một trend tiếp theo sau Play to Earn.

Metaverse Industry
Metaverse Industry

 

Có thể thấy hiện nay, ngành công nghiệp Metaverse đang có sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả phần cứng, lẫn phần mềm, blockchain, gaming, … Không phải ngẫu nhiên Metaverse có tiềm năng to lớn như thế. Ngoài việc giải quyết những nhu cầu trong thực tiễn đời sống thì nó còn phải thu hút được sự chú ý từ những ông lớn – những tổ chức có những nguồn lực dồi dào thì mới hiện thực hoá được tầm nhìn khổng lồ như trên. Cái tên đầu tiên có thể kể tới đó là Mark Zuckerberg – Founder & CEO của Facebook.
>>> Xem ngay Top 10 sàn giao dịch coin lớn nhất thế giới hiện nay.

5. Kết luận

Tuy công nghệ thông tin đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng hiện tại Metaverse vẫn chỉ là một concept thuộc về tương lai, và đây chưa phải là thời điểm để bùng nổ. Metaverse là một ngành công nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. Cùng với sự tham gia đầu tư mạnh tay đến từ các ông lớn công nghệ thì một thế giới ảo song song với thực tại sẽ là một tương lai không xa.

Dưới một tương lai rộng mở của Metaverse, Blockchain được kỳ vọng như một trong những công nghệ then chốt. Tuy nhiên hiện tại đây vẫn còn là một khái niệm khá mới và cần thêm thời gian cũng như các cơ sở hạ tầng để thực sự bùng nổ trong tương lai.

Metaverse có thể mang lại cho con người những tương tác thú vị qua không gian ảo. Tuy vậy, nhiều người dùng cũng hoài nghi về Metaverse. Còn bạn, cá nhân bạn có suy nghĩ, nhận định, đánh giá gì về Metaverse? Hãy đưa ra nhận xét, đánh giá để chúng ta cùng thảo luận nhé!

 

Bài viết của Blog Tài Chính tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blog Tài Chính để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

Câu Hỏi Thường gặp

Tiền tố “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “verse” đề cập đến vũ trụ. Thuật ngữ Metaverse có thể hiểu là vượt ra ngoài vũ trụ.

Metaverse có thể được chia thành hai nhóm nền tảng riêng biệt.

  • Nhóm đầu tiên xoay quanh việc xây dựng một thế giới ảo dựa trên blockchain, dùng NFT và tiền mã hóa để sử dụng các tính năng bên trong trò chơi.
  • Nhóm thứ hai sử dụng Metaverse để chỉ thế giới ảo một cách tổng quát hơn, nơi người dùng có thể gặp nhau để làm việc hoặc giải trí.

Metaverse là gì? Đặc điểm của nó như nào? Ứng dụng của nó ra sao?
5 (100%) 1 vote
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục