Move To Earn Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Move To Earn Bạn Cần Biết

01 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Thời gian gần đây, trend Move To Earn đang làm sóng gió trên thị trường, đặc biệt là qua game StepN. Vậy Move To Earn là gì? Liệu tiềm năng của Move To Earn có được khai thác triệt để? Cùng theo dõi ngay bên dưới để tổng hợp tất cả kiến thức bạn cần biết về hot trend này nhé!

1. Move to Earn là gì?

Move to Earn là một loại hình giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người.

Khái niệm này tuy không mới nhưng trong thị trường Crypto, hiện mới chỉ có một số dự án như Genopets hay STEPN trở thành những sản phẩm tiên phong cho loại hình này.

Vừa kiếm tiền lại vừa có thể nâng cao sức khỏe, hai việc tưởng chừng khó liên kết với nhau trong thị trường GameFi, không ngờ có thể hội tụ lại trong trào lưu Move to Earn đang rất nóng gần đây, mà hot nhất trong thời gian gần đây là StepN với việc “chạy bộ kiếm tiền”.

Nguồn: Trang chủ dự án STEPN
Nguồn: Trang chủ dự án STEPN

2. Đặc điểm của sản phẩm Move to Earn 

  • Cơ chế NFT, Marketplace: Theo xu hướng của thị trường, các dự án Move to Earn cũng sử dụng cơ chế NFT và có riêng cho mình một Marketplace để người chơi có thể thuận tiện trong quản lý và mua bán sản phẩm.
  • Gameplay: Đúng theo tên gọi Move to Earn, gameplay của STEPN hay Genopet chú trọng vào việc chuyển hóa các hoạt động thường nhật của con người thành những phần thưởng giá trị trong game. Ví dụ ở STEPN là chạy bộ.
  • Ứng dụng của cảm biến và GPS: Để có thể trả thưởng cho tất cả người chơi một cách công bằng, các game Move to Earn hiện sử dụng công nghệ cảm biến và GPS, công nghệ này không chỉ phục vụ riêng cho gameplay mà còn sử dụng để phòng tranh gian lận từ phía các game thủ.
  • Mức độ thân thiện với cuộc sống, khắc phục nhược điểm của các game truyền thống: Với Move to Earn sẽ không còn ai dám khẳng định là chơi game kiếm tiền sẽ phải cắm mặt vào màn hình 24/7 nữa khi tất cả các hoạt động thể chất đều được chuyển hóa thành phần thưởng có giá trị, người chơi vừa có thể hít thở không khí trong lành và nâng cao thể chất, vừa đạt được mục tiêu “cày tiền” của bản thân. Một công đôi việc!

3. Bối cảnh hiện tại của Move to Earn

Anh em chắc cũng chẳng xa lạ gì với trào lưu Play to Earn làm mưa làm gió trên thị trường trong năm 2021 với các tựa gane nhưAxie Infinity, Crypto Blade,…

Nhờ thành công vang dội của những tựa game Play to Earn khiến thị trường GameFi trong năm 2021 nóng hơn bao giờ hết. Sang năm 2022, Move to Earn như một làn sóng mới với hai phát súng mang tên Genopets và STEPN đã và đang thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng trong thời điểm hiện tại.

Axie Infinity là tựa game gặt hái được nhiều thành công năm 2021
Axie Infinity là tựa game gặt hái được nhiều thành công năm 2021

Thay vì tìm cho mình những tựa game cày cuốc mỏi tay, Move to Earn như một liều thuốc bổ đánh đúng vào tâm lý của người dùng hiện tại. Bước đầu khỏi động với Genopets – dự án Move to Earn đầu tiên được phát triển trên hệ sinh thái Solana.

Genopets chọn cách tiếp cận với đại đa số người dùng trên thị trường thông qua việc cho phép game thủ tùy biến với cơ chế Dual-Earning trong đó người dùng vừa có thể chọn Free to Play (chơi miễn phí) với chú pet (thú cưng) NFT miễn phí đầu game hoặc mua trứng, pet NFT trong Marketplace tùy thích.

Genopets hiện đang giai đoạn Beta Test đồng thời do hệ thống gameplay vẫn chưa được hoàn thiện nhất là về chế độ chiến đấu nên chưa thực sự tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng.

Còn với STEPN, khi Binance Launchpad công bố dự án thứ 28 của họ là STEPN (GMT) thì từ khóa Move to Earn đã thực sự được quan tâm hơn rất nhiều. Bởi chắc hẳn ấn tượng khó phai trong cộng đồng về quả bom mang tên Axie Infinity cũng thuộc mảng gaming, sau khi liết sàn với tư cách là dự án thứ 17 xuất hiện trên Binance Launchpad đã thực sự thành công như thế nào.

Ai cũng biết rằng, Binance Launchpad có chất lượng và uy tín không thể bàn cãi trong thị trường crypto, việc kiểm tra với các tiêu chí vô cùng nghiêm ngặt sẽ đưa đến cho người dùng các dự án chất lượng như Axie, Polygon, Cartesi,…

Do đó, STEPN cũng như loại hình Move to Earn bước đầu đã khẳng định được mình trong mắt của nhiều người dùng khó tính trên thị trường. Điển hình là mức tăng đáng kinh ngạc khi đồng GMT của dự án đã tăng hơn 200 lần so với giá IDO.

Thông báo ra mắt dự án thứ 28 trên trang của Binance Launchpad
Thông báo ra mắt dự án thứ 28 trên trang của Binance Launchpad

4. Sự khác biệt Move to Earn trong Crypto so với thị trường truyền thống?

Nói Move to Earn không mới vì dạo quanh App Store hay CH Play, anh em có thể dễ dàng tìm ra các Toss, Sweetcoin hay StepBet với từ khóa “đi bộ kiếm tiền”. Các ứng dụng này cho phép người dùng quy đổi bước đi hay calo tiêu hao của mình thành thưởng để đổi những phần quà có tính ứng dụng trong cuộc sống.

Hầu hết mọi người đều rất hào hứng trong thời gian đầu và dần chán nản vì phần thưởng có tính ứng dụng chưa cao và chưa tương xứng với công sức bỏ ra.

Với sự nở rộ của DeFi và NFT, các game Move to Earn trong thị trường như cá gặp nước bởi những lý do:

4.1 Đòn bẩy NFT

NFT (Non-fungible Token) là token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Non-fungible Token đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị khác nhau, với tính chất độc nhất của loại hình này khiến NFT được ưa chuộng trên thị trường hơn bao giờ hết.

Chắn hẳn ai cũng muốn tài sản chỉ thuộc quyền sở hữu của riêng mình và gắn thêm những biểu tượng nhận biết riêng biệt, do đó NFT rất phù hợp để kết hợp với GameFi khi mỗi vật phẩm đều mang câu chuyện và khả năng ứng dụng của riêng mình, thì giá trị của chúng cũng sẽ được lên tiếng.

Hình ảnh minh họa một số các NFT trên thị trường
Hình ảnh minh họa một số các NFT trên thị trường

Việc sử dụng NFT kết hợp với yếu tố Move to Earn giúpđem lại giá trị cho từng bước chạy của người dùng khi người dùng bỏ ra lượng tiền khoảng 8-10 SOL (tại thời điểm viết bài) cho mỗi NFT Sneaker của tựa game STEPN thì đây chắc chắn sẽ là một động lực to lớn thúc đẩy người dùng có thể xỏ giày và chạy với vận tốc tối đa ngoài đời thực!

4.2 Cơ hội hoàn vốn và thu lợi nhuận

Mảng GameFi đã nổi tiếng với sự “đánh nhanh thắng nhanh” của mình khi người dùng có thể thu lại vốn bỏ ra trong vòng thời gian ngắn và sau đó tiếp tục gia tăng lợi nhuận. Đối với nhiều người, chơi game đã trở thành một nghề thực sự của họ khi thu nhập hàng ngày có thể lên đến hàng chục hay hàng trăm đô nếu chăm chỉ.

Nếu Move to Earn tiếp cận được đến nhiều người hơn và với tiềm năng sẵn có của mảng GameFi thì chẳng phải việc phối hợp đi bộ tới công ty để làm nhiệm vụ hàng ngày sẽ có thể gia tăng thu nhập của anh em lên nhiều hơn?

4.3 Sự chăm chút và tỉ mỉ hơn cho Move to Earn

Để đạt được mục tiêu thu hút người dùng cũng như tăng thị phần của mình trong mảng GameFi đầy tiềm năng này, các nhà phát triển game phải thật sự chăm chút, tỉ mỉ hơn trong khâu thiết kế gameplay và hệ thống cảm biến của game để thu hút và đảm bảo tính công bằng giữa các người chơi.

Trong thị trường Crypto, các nhà phát triển đã chú ý hơn về khoản gameplay, hệ thống cảm biến hay GPS để trò chơi được diễn ra một cách trơn tru và lành mạnh nhất. Điển hình là ở tựa game STEPN, khi người chơi cố gắng tìm cách để gian lận thông qua việc di chuyển trong nhà, đạp xe hay lái xe ô tô đều sẽ bị phát hiện và không được tính thưởng.

Tính năng cảm biến của tựa game STEPN
Tính năng cảm biến của tựa game STEPN

Hay về mặt lối chơi trong Genopets, ngoài việc chăm nuôi thú và sưu tập NFT thì từ phía thông tin của đội ngũ dự án cho biết, họ sẽ phát triển hệ thống chiến đấu với các hình thức đa dạng hơn trong các giai đoạn tiếp theo. Rất đáng để mong chờ phải không anh em?

Giai đoạn GameFi bùng nổ năm 2021, chúng ta đã từng chứng kiến nhiều tựa game sớm lụi tàn sau thời điểm ra mắt chỉ tầm vài ba tháng bởi một bộ phận không nhỏ người chơi trong thị trường có xu hướng tranh thủ khi dự án còn hot để kiếm lợi nhuận chứ không thực sự quan tâm đến việc tận hưởng trò chơi.

Thứ sẽ níu giữ những người chơi chính là lối chơi phong phú, hệ thống quản lý kiểm tra gian lận tối ưu và đặc biệt nhất là sự nhiệt tâm của đội ngũ phát triển đối với dự án bởi suy cho cùng, để game thủ thực sự xuống lượng tiền lớn và duy trì nó đều đặn thì dự án cũng phải đảm bảo lợi ích tương đương.

4.4 Quyền sở hữu thực sự

Trong thị trường truyền thống, khi các vật phẩm dường như ai cũng có cơ hội sở hữu cho là phiên bản giới hạn thì cũng chỉ trong một thời gian ngắn. Nước đi tiếp theo của các nhà phát hành sẽ là tối ưu hóa lợi nhuận và bán vật phẩm giới hạn đó trong mốc thời gian cố định. các vật phẩm đều chịu sự phân phối của nhà phát hành nên khi tựa game bị đóng cửa cũng là lúc tài sản và công sức của người chơi trở nên vô giá trị.

Đối với thị trường Crypto, đặc điểm vốn có của NFT cùng việc kết hợp với GameFi đã thực sự đã thổi hồn cho loại hình Move to Earn hiện tại. Với động lực là những phần thưởng đáng giá, người chơi không chỉ tạo ra giá trị thực với một cơ thể khỏe mạnh cho riêng mình mà còn là các NFT mang những đặc điểm như:

  • Tính vĩnh cửu: Các NFT được tạo ra trên các mạng lưới blockchain với sự tồn tại vĩnh viễn cùng các thông tin chứa đựng bên trong token mang lại.
  • Tính độc nhất: Mỗi NFT đều chứa đựng những thông tin riêng và đặc tính cố định không đổi cho dù có NFT tạo ra giống y hệt thì token này vẫn có điểm khác so với người anh em trước đó của chúng.
  • Tính sở hữu: Không phải nhà phát hành hay sản xuất, người chơi mới là chủ sở hữu thực sự của các vật phẩm trong game dưới dạng NFT. Với tư cách là chủ sở hữu của một vật phẩm cho riêng mình thì các game thủ nay đã có thể toàn quyền sự dụng NFT đó theo nhiều hình thức khác nhau như mua bán, trao đổi.

5. Liệu Move to Earn có trở thành một trong những sợi dây kết nối với thị trường truyền thống?

Với bước chạy đà mạnh mẽ của Play to Earn cùng Axie Infinity, Move to Earn cũng đã phần nào đó nhìn thấy tiềm năng riêng cho chính mình trong thị trường GameFi hay xa hơn là cả Metaverse.

5.1 Thị trường tiềm năng

Move to Earn chắc chắn không chỉ dừng lại với các tín đồ crypto, mà sẽ còn lan rộng với các non-cryopto khi vấn đề về sức khỏe đang rất được mọi người quan tâm trên toàn thế giới. Điển hình là tại Mỹ, theo số liệu được cung cấp bởi Hiệp hội nghiên cứu thể dục thể thao (SFIA Research) thì có đến 50 triệu người tương ứng với 15% dân số tham gia các hoạt động theo mô hình chạy bộ.

Đồng thời, theo Viện nghiên cứu quốc tế về y học trong chạy bộ (IIRM) thì trong vòng một thập kỷ qua, số lượng người tham gia các giải chạy đua cũng tăng lên với con số 50%.

Chỉ với một vài còn số kể trên thôi cũng đã đủ để hiểu rằng tiềm năng to lớn của Move to Earn khi có được sự quan tâm và phát triển một cách rộng rãi trong tương lai.

5.2 Tính ứng dụng với thực tế cao

Lấy ví dụ đơn giản với một đôi Runner của tựa game STEPN, mỗi người chơi chỉ cần mất 10 phút là đã có thể tiêu hao 2 năng lượng để đổi lấy 12 GST token. 10 phút này chỉ bằng một hoạt động thể dục nhẹ nhàng trước khi đi làm hoặc sau giờ tan tầm, vừa năng cao sức khỏe vừa có thể kiếm tiền.

Có thể thấy, việc tham gia các hoạt động Move to Earn rất dễ dàng, ai cũng có thể làm được do đó, Move to Earn có thể là cầu nối thúc đẩy mọi người tiếp cận gần hơn với công nghệ blockchain, không chỉ mở rộng được thị trường mà còn kết nối với các hoạt động thực tế ở ngoài đời.

Có thể trong thời gian tới, ngoài đi hay chạy bộ thì chúng ta có thể tham gia những bộ môn khác như quần vợt, đua xe đạp, thể dục thể hình,….được ứng dụng vào loại hình Move to Earn thông qua đồng hồ thông minh thay vì qua điện thoại để tăng độ tiện lợi cho hoạt động.

Ngoài ra, Move to Earn còn dễ ứng dụng để tổ chức các sự kiện như Marathon, chạy cự ly ngắn,… để tiếp cận và thu hút thêm tệp khách hàng qua đó phủ rộng độ tin cậy cũng như kiến thức của nhiều người với thị trường crypto.

Và trong một tương lai xa hơn nữa, chúng ta sẽ có thể có những giải thi đấu dựa trên game Move to Earn khi loại hình này thực sự phát triển. Không hề là viển vông bởi 10 – 20 năm trước, có ai nghĩ rằng tại Việt Nam nơi thể thao điện tử luôn là thứ luôn bị các ông bố bà mẹ dè chừng thậm chí cấm con cái chơi, E-sport lại có thể trở thành một môn thi đấu tranh huy chương tại SEAGAME để đem về niềm tự hào cho cả cộng đồng, quốc gia.

Khi đó, liệu các ông lớn trong ngành công nghiệp game có xem xét và phát triển thật mạnh tay vào thị trường GameFi đầy tiềm năng này?

Đội tuyển Saigon Phantom đại diện Việt Nam tham dự Sea Games 31 bộ môn Liên Quân Mobile
Đội tuyển Saigon Phantom đại diện Việt Nam tham dự Sea Games 31 bộ môn Liên Quân Mobile

Nếu là một người sử dụng Nintendo Switch, anh em chắc chắn không thể không biết đến Ring Fit – một trong những phụ kiện rất tiện dụng của Nintendo được tạo ra để dùng trong các game về thể dục, thể thao của hãng. Sẽ thật sự tiềm năng nếu Nintendo có thể ứng dụng sản phẩm này để tạo nên các game Move to Earn thật chất lượng cho thị trường Crypto.

Sản phẩm RingFit và tựa game RingFit Adventure của Nintendo
Sản phẩm RingFit và tựa game RingFit Adventure của Nintendo

Tiềm năng của Move to Earn là vô cùng lớn, tuy nhiên sẽ cần thời gian và sự quan tâm đúng mực từ phía cộng đồng. Hẳn ai cũng nhớ đến ứng dụng Pokemon Go từng tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới những năm 2017-2018, trò chơi này cũng là một ví dụ dễ nắm bắt nhất cho mô hình tương tự Move to Earn.

Vậy sẽ ra sao nếu trong tương lai các game Move to Earn ứng dụng công nghệ VR hay AR vào việc chạy bộ?

5.3 Interoperable NFT

Interoperable NFT (NFT có thể tương tác) là các NFT có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Những vật phẩm NFT được tạo ra và lưu trữ trên công nghệ blockchain, tất cả các dữ liệu hay quyền sở hữu đều có thể chuyển qua lại khi các tựa game ở cùng một mạng lưới blockchain.

Ví dụ điển hình là Ubisoft Quartz, mảnh ghép được phát triển trên blockchain Tezos của gã khổng lồ Ubisoft – một nhà phát hành với nhiều tựa game đã gây tiếng vang lớn trên thị trường truyền thống, cho phép người dùng sở hữu bộ sưu tập các NFT khác nhautrong thế giới trò chơi của mình.

Sẽ rất thú vị khi trong tương lai nhà phát hành có thể liên kết tất cả các vật phẩm của họ dưới dạng NFT, khi đó các NFT được người dùng sở hữu trên blockchain Tezos có thể sử dụng giữa các game của Ubisoft trên cùng một hệ sinh thái.

Ubisoft Quartz trên blockchain Tezos
Ubisoft Quartz trên blockchain Tezos

Tuy tất cả chỉ là phiên bản sơ khai nhưng nếu thực sự mô hình Interoperable NFT được mở rộng, liệu sẽ có ngày đôi giày trong STEPN mà anh em sở hữu có thể sử dụng trên một tựa game điền kinh hay đá bóng nào khác thì sao nhỉ?

6. Những thách thức của Move to Earn

6.1 Vấn đề sụt giảm người dùng

Hiện tại đối với nhiều người thì thị trường đang trong giai đoạn downtrend, khi một tựa game mới xuất hiện ai cũng sẽ tập trung vào việc tích góp và thu hồi lợi nhuậntrong khoảng thời gian nhất định, càng sớm càng tốt.

Với Move to Earn, câu chuyện trên sẽ xảy ra với tỉ lệ thấp hơn so với loại hình Play to Earn, tệp người dùng vì sức khỏe cũng đã có nhưng việc sụt giảm lượng người chơi cũng như lạm phát về token là điều không thể tránh khỏi.

6.2 Điều kiện cần để tham gia

Vì NFT có đặc tính sở hữu độc quyền nên giá trị để có được chúng cũng không hề nhỏ. Trong tựa game STEPN, nếu không tham gia các sự kiện airdrop từ phía dự án trước đó, bước đầu tham gia trò chơi sẽ tiêu tốn trên dưới 10 SOL (~ 1300$) cho một đôi giày NFT loại thường.

Chưa nói đến các non-crypto, ngay cả người có thâm niên trong thị trường cũng cần phải cân nhắc trước khi xuống tiền tham gia. Vậy nên tệp người dùng tiềm năng của Move to Earn sẽ bị hạn chế nếu không có những thay đổi và học hỏi theo mô hình của các tựa game truyền thống.

6.3 Gameplay

Sự hạn chế về mặt gameplay (lối chơi) cũng cần phải quan tâm bởi khá nhiều tựa game trên thị trường crypto hiện nay sở hữu lối chơi khá nhàm chán và mang tính chất mì ăn liền thay vì đề cao lối chơi thì tính sưu tập được đặt lên hàng đầu để tối đa hóa lợi nhuận từ vật phẩm.

Nhìn chung, lối chơi của các tựa game không chỉ Move to Earn mà cả Play to Earn cũng cần phải được cải thiện nhiều. Việc thay đổi không phải là dễ dàng khi thị trường GameFi vẫn đang xuôi theo dòng chảy, nhất là trong loại hình Move to Earn thì sẽ phức tạp hơn do các hoạt động của game sẽ đòi hỏi nhiều chất xám để thiết kế sao cho phù hợp với công nghệ hiện tại.

7. Một số sản phẩm Move to Earn trên thị trường Crypto

Hiện tại loại hình Move to Earn vẫn chưa được phát triển rộng rãi và mới chỉ có một vài được thiết kế theo loại hình này bao gồm Genopets, STEPN trên hệ sinh thái Solana hay các dự án vẫn đang phát triển như DustLand của OliveX.

7.1 Genopets 

Genopets là dự án nuôi dưỡng các Genopet được thiết kế thông qua hình thức Free to Play và Move to Earn. Genopets thông qua các dữ liệu từ các ứng dụng theo dõi trong các thiết bị điện tử của người chơi để chuyển hóa thành XP (kinh nghiệm) nhằm nâng cấp cho thú cưng của mình để tham gia chiến đấu trong những giai đoạn tiếp theo của dự án.

Hiện dự án đang trong giai đoạn Beta Test, mình thực sự trông đợi vào Genopets có thể tạo nên sức nóng trong giai đoạn Mainnet.

Trang chủ của dự án Genopets: genopets.me
Trang chủ của dự án Genopets: genopets.me

7.2 STEPN 

STEPN là một ứng dụng về sức khỏe kết hợp với yếu tố GameFi được xây dựng trên hệ sinh thái Solana và đang là chủ đề nóng trong các hội nhóm thời gian gần đây, người chơi sử dụng những đôi giày NFT để tham gia chạy bộ ngoài đời thực với sự giam sát của hệ thống GPS cũng như cảm biến chuyển động gắt gao, nhằm đảm bảo một môi trường trò chơi lành mạnh nhất.

Trang chủ của dự án STEPN: stepn.com
Trang chủ của dự án STEPN: stepn.com

7.3 OliveX

OliveX là dự án ấp ủ mong muốn tạo dựng trải nghiệm thể dục, thể thao trên công nghệ blockchain thông qua việc hợp tác với các thương hiệu và trò chơi thuộc lĩnh vực này. Với tầm nhìn tạo nên Metaverse dành riêng cho các hoạt động thể chất mang tên Fitness Metaverse, Olive X hiện đang hợp tác và đầu tư với các dự án như Sandbox, Genopets, DEFY.

Ngoài ra, OliveX cũng phát triển các sản phẩm riêng cho mình như Dustland Runner (dành cho chạy bộ), Dusland Rider (dành cho đạp xe) sử dụng tính năng Bluetooth và công nghệ cảm biến.

Với sự tham gia của một dự án đã có kinh nghiệm phát triển các sản phẩm về ứng dụng thể dục, hy vọng OliveX có thể đem đến cho người dùng một Fitness Metaverse tiềm năng trong tương lai.

Trang chủ của dự án OliveX: olivex.ai
Trang chủ của dự án OliveX: olivex.ai

8. Tổng kết

Hiện chúng ta mới chỉ chứng kiến những bước khởi đầu ngắn trong một hành trình rất dài của Move to Earn, sẽ là tiềm năng nếu loại hình game này được đầu tư đúng mực để có thể mở rộng và được ứng dụng nhiều hơn trong thực tế. Trong giai đoạn thị trường GameFi đang có những bước chuyển mình, liệu các tựa game Move to Earn có thể lên tiếng một cách dõng dạc?

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. 

Nguồn: Coin98

 

Bài viết của Blogtaichinh.com.vn tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blogtaichinh.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

Câu Hỏi Thường gặp

Move to Earn là một loại hình giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người.

Khái niệm này tuy không mới nhưng trong thị trường Crypto, hiện mới chỉ có một số dự án như Genopets hay STEPN trở thành những sản phẩm tiên phong cho loại hình này.

Hiện tại loại hình Move to Earn vẫn chưa được phát triển rộng rãi và mới chỉ có một vài được thiết kế theo loại hình này bao gồm Genopets, STEPN trên hệ sinh thái Solana hay các dự án vẫn đang phát triển như DustLand của OliveX.

Đánh giá bài viết
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục