Downtrend Là Gì? Nên Làm Gì Khi Thị Trường Downtrend?

01 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Downtrend là gì? Khi nào xảy ra dowtrend? Downtrend xảy ra bao lâu? Có cách nào để nhận biết không? Nên làm gì khi thị trường downtrend? Cùng Blog Tài Chính tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

#Lưu ý: Bài viết là quan điểm cá nhân của Blog Tài Chính và chỉ mang tính chất tham khảo.

1. Downtrend là gì? 

Downtrend dịch ra tiếng Việt có nghĩa là xu hướng giảm. Downtrend trong Crypto hiểu đơn giản là sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử trong một khoảng thời gian. Thời gian downtrend thường rất dài.

Khi thị trường Downtrend, vốn hóa thị trường và giá trị các đồng coin, token đều giảm mạnh
Khi thị trường Downtrend, vốn hóa thị trường và giá trị các đồng coin, token đều giảm mạnh

1.1 Khi nào thì xảy ra downtrend?

Downtrend sẽ xảy ra ngay sau khi thị trường kết thúc chu kỳ Uptrend. Mỗi khi thị trường downtrend thì giá trị của hầu hết mọi đồng coin, token trên thị trường đều giảm mạnh, có thể giảm vài lần tới vài chục lần so với đỉnh trước đó.

1.2 Downtrend diễn ra trong bao lâu?

Thời gian uptrend không cố định và có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Theo dữ liệu lịch sử, chúng ta thường hay nói, cứ 4 năm thị trường Crypto lại uptrend 1 lần. Blog Tài Chính quan niệm thời gian chu kỳ downtrend tính từ đỉnh của chu kỳ uptrend trước tới khi giá trị thị trường vượt qua đỉnh đó.

Nếu các bạn thấy khó hiểu, xem ngay hình ảnh minh họa bên dưới nhé!

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đó là dữ liệu lịch sử từ quá khứ. Theo quan điểm của Blog Tài Chính, hiện nay chu kỳ uptrend hay downtrend đã và đang khác đi rất nhiều so với quá khứ về cả thời gian, vốn hóa cũng như sự sôi động, Fomo của thị trường.

 
2. Cách nhận biết khi thị trường Downtrend

Cách nhận biết khi thị trường downtrend có thể quan sát từ rất nhiều yếu tố. Có 5 yếu tố chính để Blog Tài Chính quan sát, nắm bắt và dự đoán xu hướng của thị trường như sau:

  • Vốn hóa của thị trường: Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết và ai cũng có thể dễ dàng quan sát được. Khi vốn hóa liên tục giảm mạnh, nhiều khả năng thị trường đã bước sang giai đoạn Downtrend. Để theo dõi vốn hóa thị trường, các bạn truy cập vào trang Coinmarketcap.com nhé.
  • Dòng tiền mới vào thị trường: Đây cũng là một dấu hiệu mà chúng ta có thể quan sát được, khi thị trường có những cú sụt giảm lớn, tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh nhưng dòng tiền mới đổ vào bắt đáy không lớn, chúng ta nên nghĩ nhiều hơn về việc downtrend đã đến thật gần.
  • Biểu đồ phân tích kỹ thuật: Sử dụng biểu đồ giá để phân tích kỹ thuật, xác định các vùng kháng cự, vùng hỗ trợ, sử dụng các chỉ báo,…. để dự đoán xu hướng để đưa ra các kế hoạch vào, ra lệnh hợp lý là điều mà các trader vẫn làm. Các bạn nên tìm hiểu và nắm được một số kỹ thuật phân tích cơ bản nhé.

>>> Xem thêm vùng hỗ trợ, vùng kháng cự là gì? Một số phương pháp phân tích kỹ thuật cơ bản bạn nên biết.

  • Tâm lý chung của thị trường: Tâm lý chung của thị trường là yếu tố quan trọng chúng ta nên quan sát. Rất nhiều người nói “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”. với Blog Tài Chính, nếu hiểu và có kế hoạch hợp lý, các bạn sẽ luôn kiếm được tiền từ câu nói này. Quan sát tâm lý chung của thị trường có thể giúp bạn bán đỉnh, mua đáy.
  • Tin tức của thị trường: Tin tức của thị trường cũng là yếu tố rất quan trọng, khi có tin tức tốt, đương nhiên là giá sẽ bay, tin tức xấu thì giá giảm. Tuy nhiên, khi thị trường ra nhiều tin tốt nhưng giá không tăng hoặc tăng nhẹ thì 70% thị trường đã trong giai đoạn downtrend.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký sàn Gate – sàn bắt trend coin tốt nhất hiện nay.

3. Nên làm gì khi thị trường Downtrend

Một số kinh nghiệm nên làm gì khi thị trường Downtrend của Blog Tài Chính:

  • Không Margin, Future đòn bẩy cao để bắt đáy: Đây là sai lầm của rất nhiều chiếu mới, đặc biệt là mỗi khi thị trường có một cú sập. Lời khuyên chân thành là tốt nhất các bạn nên tránh xa Margin, Future nếu không muốn một ngày nào đó mình bay tài khoản, đặc biệt là các bạn mới. Đừng nhìn thấy thành quả của người khác từ đó mà nghĩ mình cũng làm được, các bạn không biết họ đã trải qua những gì để đạt được điều đó đâu!
  • Không nên vay mượn tiền để trung bình giá hay bắt đáy: Tuyệt đối không nên vay mượn tiền để trung bình giá hay bắt đáy bởi khi thị trường downtrend thì giá có thể tụt rất sâu, đáy mà bạn mua lúc đó có thể là đỉnh của những ngày sau. Chân thành khuyên các bạn, đầu tư trên tiền nhàn rỗi, không thì thôi, vay mượn mang nợ rất mệt mỏi mà có khi còn đu đỉnh thêm. Quá nhiều câu chuyện đau lòng từ việc vay mượn, vay lãi chơi coin tan cửa nát nhà rồi.
  • Cân nhắc trung bình giá hoặc vào lệnh khi thị trường tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh: Nếu như các bạn nhận định thị trường còn tốt, các bạn có thể cân nhắc vào lệnh hoặc trung bình giá nếu như các bạn đã mua ở vùng giá cao hơn. Thông thường khi thị trường tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh sẽ bật lên lại một nhịp rồi mới tụt xuống sâu hơn hoặc bật lên rồi có thể sideway một thời gian rồi đi lên. Blog Tài Chính cũng thường đặt lệnh mua khi giá thị trường tiệm cận những vùng này.
  • Cân nhắc rời thị trường: Downtrend không thể xác định được chính xác khi nào xảy ra và nó tụt sâu như thế nào, lựa chọn rời thị trường cũng không phải là 1 ý kiến tồi. Dứt khoát cũng là một 1 đức tính cần rèn luyện và cần có khi tham gia thị trường đầu tư. Biết thế nào là đủ thì sẽ luôn vui!
  • Tắt app, hạn chế theo dõi thị trường, tập trung vào các công việc chính, chờ chu kỳ uptrend tiếp theo: Nếu bạn đầu tư từ tiền nhàn rỗi, hết tiền hoặc không muốn bỏ thêm tiền vào thị trường lại không muốn bán lỗ thì đây chính là phương án tốt nhất cho bạn. Tập trung làm công việc, tận hưởng cuộc sống bên gia đình, thời gian sẽ qua, mùa uptrend sẽ lại tới, có thể bạn sẽ về bờ hay vui hơn khi xx tài sản trong mùa uptrend mới thì sao?
4. Tổng kết

Bài viết của Blog Tài Chính tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blog Tài Chính để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

>>> Xem thêm uptrend là gì, nên làm gì khi thị trường uptrend?

Câu Hỏi Thường gặp

Downtrend dịch ra tiếng Việt có nghĩa là xu hướng giảm. Downtrend trong Crypto hiểu đơn giản là sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử trong một khoảng thời gian. Thời gian downtrend thường rất dài.

Chúng ta không thể biết chính xác khi nào thì thị trường Downtrend. Chúng ta có thể dựa trên các yếu tố có sẵn để dự đoán và đưa ra cho mình những quyết định phù hợp nhất. Để chi tiết hơn, xem ngay bài viết các bạn nhé.

Downtrend Là Gì? Nên Làm Gì Khi Thị Trường Downtrend?
5 (100%) 1 vote
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục