Proof Of Stake (POS) là gì ? Nó hoạt động như thế nào ? Ưu nhược điểm ra sao ?

01 Tháng Ba,2024 Robert Lê

Xin chào các bạn, hôm nay Blog Tài Chính sẽ giới thiệu cho các bạn về thuật toán Proof Of Stake (POS) – một thuật toán đang cực kỳ hot hiện nay với độ chính xác cao, bảo mật và tiết kiệm hơn rất nhiều so với thuật toán Proof Of Work (POW).

Vậy Proof Of Stake là gì? Nó hoạt động như thế nào? Ưu,nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng Blog Tài Chính khám phá và tìm hiểu ngay nhé. Let’s go!

1. Proof Of Stake là gì ?

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán đồng thuận cho mạng blockchain. Quyết định xem ai xác nhận block tiếp theo. Thay vì giải mã các bài toán mật mã sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch.

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được giới thiệu vào năm 2011. Peercoin là loại tiền điện tử đầu tiên thực hiện mô hình đồng thuận PoS toàn diện. Có thể mở rộng hơn về sự đồng thuận PoW trong Bitcoin, đòi hỏi chi tiêu năng lượng đáng kể.

Proof of Stake (POS) được tạo ra thay thế cho Proof of Work (POW). Được sử dụng để xác nhận giao dịch và thêm các block mới vào chuỗi.

>>> Xem ngay top 10+ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Top 1 volume giao dịch 24h đạt hơn 30 tỷ đô la!

2. Cách hoạt động của Proof Of Stake

Proof-of-Stake đạt được sự đồng thuận bằng cách yêu cầu người dùng đóng góp một lượng token của họ để có cơ hội được chọn để xác thực các block giao dịch và được thưởng vì đã làm như vậy.

Cơ chế hoạt động của Proof Of Stake
Cơ chế hoạt động của Proof Of Stake.

 

Trong PoS, các block được “rèn” thay vì được khai thác. Yếu tố đầu tiên được xem xét trong quá trình lựa chọn này là cổ phần (stake) của người dùng.

Mỗi người muốn tham gia vào quá trình phải sở hữu một cổ phần trong mạng. Staking liên quan đến việc khóa một số tiền nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. Sử dụng nó làm tài sản thế chấp để chứng minh cho block.

Càng nhiều người dùng đặt cược, cơ hội được lựa chọn của họ càng cao. Số lượng cổ phần (stake) quyết định cơ hội mà node được chọn làm người xác thực để rèn block kế tiếp. Cổ phần càng lớn, thì cơ hội càng lớn so với người đặt cược (staking) ít hơn.

Trong PoS, khuyến khích tham gia xác thực các khối phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với tiền tệ mới được tạo ra trong các hệ thống PoW.
3. Ưu,nhược điểm của Proof Of Stake

PoS là một trong những lựa chọn tốt nhất cho thuật toán đồng thuận tiền điện tử.

Ưu điểm

  • Năng lượng: Thuật toán PoS tiết kiệm năng lượng – đặc biệt là khi so sánh với PoW.
  • Bảo mật: Để kiểm soát mạng lưới và phê duyệt giao dịch gian lận. Một node phải sở hữu phần lớn cổ phần trong mạng, còn được gọi là tấn công 51%. Điều này sẽ không thực tế vì để giành quyền kiểm soát mạng. Bạn cần phải chiếm hữu được 51%  số lượng tiền đang được lưu hành.
  • Phân cấp: Nếu người dùng trên mạng dựa trên PoS đầu tư gấp đôi so với người dùng khác. Họ sẽ có quyền kiểm soát gấp đôi. Kịch bản tương tự trên PoW sẽ cấp cho người dùng quyền kiểm soát theo cấp số nhân.

Nhược điểm

  • PoS dựa trên cổ phần tương ứng với nắm giữ. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn và người giàu trở nên giàu hơn.
  • Những người nắm giữ lượng lớn token đe dọa quá trình xác thực phi tập trung của mạng. Đặt thêm quyền lực vào tay các trình xác nhận giàu có.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm:  Top các sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín được yêu thích và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

4. Các dự án đang sử dụng thuật toán POS

Deffect Network : là một trong những dự án đang sử dụng thuật toán POS để khai thác ra các đồng token DEF thông qua cơ chế Stacking (Proof Of Stake) , giá trị của Deffect sẽ tăng 0,01% mỗi khi có 1000 DEF được đưa vào mạng lưới để Staking.

Ngoài ra còn rất nhiều đồng coin/token khác đang sử dụng thuật toán POS để khai thác như: EOS,DASH,NEM,TEZOS,…

Danh sách một số đồng coin/token đang khai thác bằng thuật toán POS
Danh sách một số đồng coin/token đang khai thác bằng thuật toán POS.
5. Tổng kết

Bài viết của Blog Tài Chính tới đây là kết thúc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn!

Theo dõi thêm các kênh Channel của Blog Tài Chính để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử:

Telegram: https://t.me/blogtaichinhchannel

Youtube: https://youtube.com/c/blogtaichinh

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ, hướng dẫn tiếp theo. Tạm biệt!

 

>>> Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách tạo NFT miễn phí và bán trên Opensea cực đơn giản.

Câu Hỏi Thường gặp

Yes, Staking DEF có thể sinh ra lãi kép từ việc bạn gia tăng số lượng coin/token đã Staking và coin/token đó tăng giá.

Staking an toàn tuyệt đối, chính xác và vô cùng bảo mật.

Staking coin/token trên Binance, Pancake,… hoặc các bạn có thể tham khảo Staking DEF Token của dự án Deffect Network đang rất rất tiềm năng.

Không phải bất kỳ một đồng coin/token nào cũng có thể Staking. Để có thể Staking, các bạn cần sở hữu, nắm giữ những đồng coin/token có thể Staking được nhé.

Proof Of Stake (POS) là gì ? Nó hoạt động như thế nào ? Ưu nhược điểm ra sao ?
5 (100%) 1 vote
2 1 vote
Đánh giá bài viết
Thông báo
Thông báo bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Mục lục